เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2554 วิทยาลัยการอาชีพเบตงได้จัดกิจกรรม กองลูกเสือจิตอาสาร่วมใจพัฒนามาตุภูมิในสถานศึกษา ประจำปีการศึกษา 2554 ให้กับนักศึกษาระดับชั้น ปวช.1  เพื่อให้ลูกเสือเป็นผู้ช่วยในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เป็นโรงเรียนปลอดยาเสพติด และให้ลูกเสือมีจิตอาสาในการเสริมสร้างสันติสุขและพัฒนาสังคม ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาตามนโยบายเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้